Đến nội dung

Hình ảnh

Sơn Thịnh đón bằng di tích lịch sử nhà thờ và mộ Cụ Trần Phúc Toàn


  • Please log in to reply
Chưa có bài trả lời

#1 Tống Trần Tùng (Gửi lúc 08:59AM, 23-03-2014 )

    Lính mới

  • Thành Viên
  • Pip
  • Bài viết: 21

Ngày 16/3/2014, xã Sơn Thịnh đã tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa nhà thờ và mộ Trần Phúc Toàn. Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể, tổ chức các cấp của huyện Hương Sơn, xã Sơn Thịnh và đông đào nhân dân trong xã cùng con cháu hậu duệ của cụ Trần Phúc Toàn từ khắp mọi miền đã về dự lễ. Đồng chí Lê Nhật Tân, trưởng phòng văn hóa thông tin đã đọc Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận nhà thờ và mộ cụ Trần Phúc Toàn ở Văn Giang là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đồng chí Võ Văn Phúc, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trao bằng công nhận di tích cho đại diện dòng họ Trần và phát biểu chúc mừng.

Sau khi nhận bằng, bà con dòng họ cùng các vị khách quí và nhân dân trong xã đã long trọng tổ chức rước bằng từ trụ sở UBND xã về nhà thờ họ Trần ở Văn Giang (ảnh 1)

                   

                                   Ảnh 1. Rước bằng về nhà thờ họ Trần ở Văn Giang

 

     Cụ Trần Phúc Toàn, hậu duệ đời thứ 9 của vua Trần Thái Tông, là cháu nội của Thái úy, Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn. Là một danh tướng từng sát cánh cùng Lê Lợi, Nguyễn Trãi… trong cuộc kháng chiến chống giặc Minh xâm lược, Trần Nguyên Hãn là một vị khai quốc công thần, là quan đầu triều của nhà Hậu Lê. Thế nhưng, sau khi Lê Lợi lên làm vua, Trần Nguyên Hãn đã lui về trí sĩ ở Lập Thạch thuộc Vĩnh Phúc ngày nay. Năm 1429, ông bị nghi oan làm phản nên đã tự trẫm mình. Một người con trai là Trần Nguyên Hỷ đã chạy về lánh nạn ở vùng Đức Quang, Đỗ Gia (Đức Thọ, Hương Sơn ngày nay) được Trần Duy, cũng là một công thần của nhà Lê nhận làm con nuôi và đổi tên là Trần Danh. Ông sinh được 7 người con, trong đó có Trần Phúc Toàn xây dựng cơ nghiệp ở làng Văn Giang. Trần Phúc Toàn đã thi đỗ Hương Cống (Cử nhân), làm quan đến chức Tham nghị thừa sứ và Giám sinh ở Quốc Tử Giám, sau được thăng Tham nghị tòa chánh sứ. Cụ là người khai cơ lập nên họ Trần ở làng Văn Giang vào đầu thế kỷ 16. Cụ mất năm 1451, thọ 73 tuổi. Một trong những con cháu của Cụ là ông Trần Nhân Vinh đã nhận con cháu của Nghĩa Quận công Tống Tất Thắng, một văn thần võ tướng nổi tiếng của nhà Lê, làm con nuôi và che chở cưu mang cho các con cháu của Tống Tất Thắng từ bên Nam Đàn chạy sang Văn Giang trốn tránh sự tàn sát của nhà Mạc. Chính vì thế, trong lễ đón nhận di tích này, ông Tống Trần Viêm và ông Tống Trần Quảng thay mặt dòng họ Tống Trần là hậu duệ của Nghĩa Quận công Tống Tất Thắng đã cung tiến bức hoành phi góp phần làm trang trọng nhà thờ họ Trần (ảnh 3).

             

Phát huy truyền thống  dòng họ, các thế hệ hậu duệ của Cụ Trần Phúc Toàn đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc và xây dựng đất nước. Nhà thờ Cụ Trần Phúc Toàn được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh sẽ là địa chỉ để các thế hệ con cháu phát huy truền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân và noi gương tổ tiên, các thế hệ cha ông,  xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi Tống Trần Tùng: 09:15AM, 23-03-2014


Facebook Comments
0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh.


TEXT LINK:
- Nhạc vàng