Đến nội dung

Hình ảnh

Đức Thọ quê hương của đồng chí Trần Phú.


 • Please log in to reply
7 replies to this topic

#1 emilynguyen (Gửi lúc 10:57AM, 26-04-2012 )

  Lính mới

 • Thành Viên Mới
 • Pip
 • Bài viết: 4

tìm hiểu về cuộc đời của cố tổng bí thư đầu tiên của đảng.


trần phú là người học trò xuất sắc của chủ tịch hồ chí minh, người cộng sản kiên cường, mẫu mực, người con ưu tú của đảng và dân tộc ta, suốt đời chiến đấu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và con người.
trần phú - tổng bí thư đầu tiên của đcsvn. đồng chí trần phú sinh ngày 1/5/1904 tại thôn an thổ, xã an dân, huyện tuy an, tỉnh phú yên, nguyên quán xã tùng ảnh, huyện đức thọ, tỉnh Hà Tĩnh. thân phụ là ông trần văn phổ và thân mẫu là bà hoàng thị cát. tuổi thơ của đồng chí trĩu nặng thương đau, khi mới 4 tuổi, đồng chí đã mồ côi cha, 6 tuổi đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. là người có trí thông minh, có ý thức tự lập, vượt khó để vươn lên trong học tập, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đồng chí luôn luôn là học sinh giỏi.
năm 18 tuổi (1922), đồng chí đỗ đầu kỳ thi thành chung ở trường quốc học huế, sau đó được bổ nhiệm làm giáo viên trường tiểu học cao xuân dục ở vinh (nghệ an). đồng chí sống gần gũi với học sinh và nhân dân lao động, sớm thấu hiểu nỗi cơ cực của công nhân và nông dân. ngày 19/6/1924, tiếng bom sa điện của phạm hồng thái như “chim én báo hiệu mùa xuân” đã thức tỉnh tinh thần yêu nước của đồng chí và nhiều thanh niên trong cả nước. giữa năm 1925 đồng chí gia nhập hội phục việt (sau đổi tên thành hội hưng nam và tân việt cách mạng đảng), tổ chức của những trí thức yêu nước.
năm 1926, đồng chí tham gia phong trào đấu tranh đòi thực dân pháp trả lại tự do cho nhà yêu nước phan bội châu, tổ chức lễ truy điệu phan chu trinh, mở lớp dạy chữ quốc ngữ cho công nhân và nông nhân, bước ngoặt trong cuộc đời cách mạng của trần phú là việc ông được cử sang quảng châu bắt liên lạc với hội việt nam cách mạng thanh niên vào tháng 7/1926. tại đây, trần phú đã gặp nguyễn ái quốc, dự lớp huấn luyện chính trị khóa 2 do người trực tiếp giảng dạy.
tháng 10/1926, đồng chí gia nhập hội việt nam thanh niên cách mạng, được lãnh tụ nguyễn ái quốc tin cậy, kết nạp vào nhóm bí mật (cộng sản đoàn) với tên gọi lý quý. kết thúc khóa học, đồng chí về nước hoạt động nhưng bị địch truy lùng ráo riết. đồng chí trở lại quảng châu, làm việc tại tổng bộ thanh niên.
cuối tháng 1/1927, đồng chí được lãnh tụ nguyễn ái quốc giới thiệu sang liên xô học trường đại học phương đông ở matxcơva.chính những năm học tập, nghiên cứu lý luận mác - lênin, tham gia hoạt động thực tiễn, đặc biệt trao đổi với các đồng nghiệp của các đảng anh em về những vấn đề dân tộc và thuộc địa, trần phú đã có bước trưởng thành lớn đủ sức gánh vác những nhiệm vụ do đảng phân công.
đầu tháng 11/1929, sau khi tốt nghiệp đại học phương đông, đồng chí nhận chỉ thị của quốc tế cộng sản, bí mật lên tàu đi leningrat (nay là thành phố xanhpêtcbua thuộc liên bang nga) bắt đầu hành trình về nước hoạt động.
ngày 8/2/1930, đồng chí về đến sài gòn. ít ngày sau đồng chí sang hồng kông (trung quốc) gặp nguyễn ái quốc. lãnh tụ nguyễn ái quốc đã giới thiệu đồng chí trần phú về tham gia hoạt động trong ban chấp ủy lâm thời.
tháng 4/1930, đồng chí về đến hải phòng. tháng 7/1930 đồng chí được bổ sung vào ban chấp ủy lâm thời và được giao nhiệm vụ dự thảo luận cương chính trị của đảng.
chỉ trong một thời gian ngắn, từ tháng 7 đến đầu tháng 10/1930 sống trong hoàn cảnh bị địch truy lùng gắt gao, điều kiện làm việc khó khăn, di chuyển địa điểm nhiều lần, nhưng trần phú đã trực tiếp và chỉ đạo biên soạn hàng loạt văn kiện quan trọng của đảng, mở đường cho phong trào cách mạng dân tộc. điều đó thể hiện rõ năng lực làm việc phi thường của đồng chí.
tháng 10/1930, tại hương cảng (trung quốc), hội nghị lần thứ nhất ban chấp hành trung ương đảng đã thảo luận và nhất trí thông qua luận cương chính trị do đồng chí trần phú dự thảo. hội nghị đã quyết định đổi tên đảng cộng sản việt nam thành đảng cộng sản đông dương. tại hội nghị này, đồng chí trần phú được bầu làm tổng bí thư của đảng khi mới 26 tuổi.
trên cương vị tổng bí thư đầu tiên, trần phú đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức. đồng chí đã trực tiếp chủ trì: hội nghị thường vụ trung ương đảng tháng 12/1930, hội nghị thường vụ tw đảng tháng 1/1931 và hội nghị ban chấp hành tw đảng lần thứ hai tại sài gòn tháng 3/1931. dưới dự chủ trì của đồng chí, các quyết nghị của tw giai đoạn này đã góp phần đưa phong trào cách mạng đông dương phát triển lên một tầm cao mới.
do có kẻ phản bội khai báo, ngày 18/4/1931, đồng chí đã bị địch bắt tại số nhà 66, đường sampanho (nay là đường lý chính thắng, thành phố hồ chí minh). biết đồng chí là lãnh đạo cao cấp của đảng, thực dân pháp và bọn tay sai đã đưa đồng chí về giam giữ ở khám lớn sài gòn. đồng chí trần phú là người cộng sản mẫu mực, tấm gương kiên cường, bất khuất trước kẻ thù. thực dân pháp đã không từ một thủ đoạn dã man xảo quyệt nào hòng khuất phục ông. sống trong nhà tù đế quốc trong điều kiện hết sức nghiệt ngã, trần phú luôn luôn bình tĩnh, sáng suốt, truyền niềm tin tưởng vào thắng lợi của cách mạng đến các đồng chí cùng bị giam, đồng chí luôn chủ động tiến công: “tôi biết nhiều người là để làm việc cho đảng tôi, nước tôi, chứ không phải khai cho các ông bắt bớ”. tại bốt catina, kẻ thù hèn hạ cắt gan bàn chân của đồng chí, rồi nhét bông vào tẩm xăng đốt, đồng chí vẫn kiên quyết, nửa lời không nói. trước những đòn tra tấn dã man và chế độ hà khắc của nhà tù đế quốc, sức khỏe của đồng chí giảm sút nhanh chóng, bệnh tình của đồng chí ngày một trầm trọng. ngày 6/9/1931, đồng chí đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà thương chợ quán, sài gòn. trước lúc hy sinh, trần phú nhắn gửi đồng chí, đồng bào lời nói bất hủ: "hãy giữ vững chí khí chiến đấu".
đồng chí trần phú giữ cương vị tổng bí thư của đảng được hơn 5 tháng, một thời gian không dài, nhưng cống hiến cho đảng, cho đất nước và nhân dân thật lớn lao. năm ấy đồng chí mới bước vào tuổi 27, độ tuổi tài năng đang phát triển để cống hiến cho cách mạng. cuộc đời của tổng bí thư trần phú tuy ngắn ngủi, nhưng đã kịp hoàn thành nhiều việc lớn cho sự nghiệp cách mạng của đảng và dân tộc.
đồng chí trần phú là tấm gương sáng ngời về lòng trung thành tuyệt đối với đảng, bất khuất trước kẻ thù, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của đảng và dân tộc, chủ tịch hồ chí minh đã đánh giá: "trần phú là một người rất thông minh, hăng hái và cần cù, đồng chí trần phú đã làm được nhiều việc quan trọng cho đảng". trong bài tưởng nhớ đồng chí trần phú năm 1932 lưu trữ tại hồ sơ quốc tế cộng sản đã khẳng định: "sự nghiệp cách mạng, niềm tin và phẩm chất cao đẹp của tổng bí thư trần phú trong nhà tù đế quốc sẽ mãi mãi là tấm giương bất diệt cho những người cộng sản trên toàn thế giới, đặc biệt là những người cộng sản đông dương".
để tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của đồng chí trần phú đối với sự nghiệp cách mạng của đảng và dân tộc, ngày 12/1/1999, đảng và nhà nước quyết định tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí trần phú tại thành phố hồ chí minh. thể theo nguyện vọng của gia quyến và gia tộc của đồng chí trần phú, đảng và nhà nước tổ chức di dời hài cốt của đồng chí về an táng tại núi quần hội, xã tùng ảnh, huyện đức thọ, tỉnh Hà Tĩnh.
trần phú là tấm gương tiêu biểu cho lớp thanh niên yêu nước, khát khao lý tưởng và tràn đầy nhiệt huyết cách mạng. thế hệ trẻ hãy trao dồi đạo đứa cách mạng, noi gương tổng bí thư trần phú và các nhà cách mạng tiền bối, không ngừng phấn đấu đi theo lý tưởng của đảng, đi đầu trong việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất và đời sống; thi đua lập nghiệp, lao động sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…
trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp. cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế ở nhiều nước còn diễn biến khó lường, các nước lớn điều chỉnh chính sách để tranh giành ảnh hưởng, các mâu thuẫn lớn của thời đại vẫn rất gay gắt. khu vực châu á – thái bình dương và đông nam á vẫn tìm ẩn nhân tố mất ổn định… bước sang giai đoạn đổi mới toàn diện, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế, thế và lực của nước ta đã lớn mạnh hơn nhiều so với trước, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, cơ bản và thách thức vẫn đan xen nhau. trong quá trình đổi mới và trong cuộc chiến đấu ấy thì lời dặn: “hãy giữ vững chí khí chiến đấu” của đồng chí trần phú luôn là lời nhắc nhở chúng ta quyết tâm vững bước đi theo con đường chủ nghĩa xã hội.
theo sưu tập sách, báo, internet.

Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi emilynguyen: 12:46PM, 28-04-2012


Facebook Comments

#2 Anhlt (Gửi lúc 11:03PM, 26-04-2012 )

  ◙ HTO.FC - 7 ◙

 • Administrator
 • Bài viết: 2489

bài viết hay, có tâm huyết. không biết là bạn viết hay là sưu tầm

tuy nhiên buồn một nỗi là sự kính trọng với các vị lãnh tụ hình như đã chưa được thể hiện đúng, chí ít thì bạn cũng nên viết hoa khi nhắc tới tên đồng chí trần phú.

tks.

#3 Hoàng Lê Khánh Hưng (Gửi lúc 10:35AM, 27-04-2012 )

  Lính mới

 • Thành Viên
 • Pip
 • Bài viết: 21

bài viết hay, có tâm huyết. không biết là bạn viết hay là sưu tầm

tuy nhiên buồn một nỗi là sự kính trọng với các vị lãnh tụ hình như đã chưa được thể hiện đúng, chí ít thì bạn cũng nên viết hoa khi nhắc tới tên đồng chí trần phú.

tks.

bopham cũng có viết hoa mô mà nói người ta...rứa mà cũng dạy người ta...bùn cười

Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi Hoàng Lê Khánh Hưng: 03:07PM, 27-04-2012

Hoàng Lê Khánh Hưng


#4 Hoàng Lê Khánh Hưng (Gửi lúc 10:36AM, 27-04-2012 )

  Lính mới

 • Thành Viên
 • Pip
 • Bài viết: 21

admin mà buồn cười thật

Hoàng Lê Khánh Hưng


#5 emilynguyen (Gửi lúc 12:48PM, 28-04-2012 )

  Lính mới

 • Thành Viên Mới
 • Pip
 • Bài viết: 4

bài viết hay, có tâm huyết. không biết là bạn viết hay là sưu tầm

tuy nhiên buồn một nỗi là sự kính trọng với các vị lãnh tụ hình như đã chưa được thể hiện đúng, chí ít thì bạn cũng nên viết hoa khi nhắc tới tên đồng chí trần phú.

tks.

hi
xin lỗi khi mình viết bài này thì tất cả tên riêng được viêt hoa nhưng không biết tại sao khi đăng bài lên tất cả lại viết thường. hiện tại mình cũng đang thắc lý do tại sao nè.

#6 vovandat (Gửi lúc 07:55PM, 01-05-2012 )

  Lính mới

 • Thành Viên
 • Pip
 • Bài viết: 24

Hà Tĩnh mình ơi năm nay lại mất mùa . chồng bàn với vợ ta Năm chuồn =D>
dat

#7 boy_hatinh_90 (Gửi lúc 11:33PM, 06-05-2012 )

  Lính mới

 • Thành Viên Mới
 • Pip
 • Bài viết: 5

hay đó..!

#8 girlductho93 (Gửi lúc 02:18PM, 07-05-2012 )

  Lính mới

 • Thành Viên Mới
 • Pip
 • Bài viết: 3

bai vjet hay do ban 8-}
0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh.


TEXT LINK:
- Nhạc vàng